Kỷ niệm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4): “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”

Thứ ba - 07/04/2020 08:45
(TGCT) Đó là thông điệp của Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2020 được Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Cần Thơ phát động. Đây là dịp hiến máu lớn nhất trong năm (thời gian 02 tháng, từ ngày 01/01 đến 01/3/2020) nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân hiến máu cứu người cũng như góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; đặc biệt năm nay hoạt động này càng thêm ý nghĩa khi diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).
Sẻ chia những giọt máu hồng. Ảnh: Thanh Tùng.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 về việc công bố dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, căn cứ báo cáo của Bộ Y tế thông qua Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương về tình hình tiếp nhận và cung cấp máu cho thấy nguy cơ thiếu máu trầm trọng trên bình diện cả nước trong thời gian tới. Thường trực Ủy ban Nhân dân - Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ đã phát động chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng” năm 2020. Đồng thời, chỉ đạo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các quận, huyện (Ban chỉ đạo HMTN quận, huyện) triển khai đến tận cơ sở bằng nhiều hình thức như: tổng kết năm 2019, phát động Lễ hội Xuân hồng năm 2020 tại địa phương; tuyên truyền vận động hiến máu tập trung tại điểm trường, cơ quan, doanh nghiệp, các khu dân cư, các câu lạc bộ hiến máu,… song song đó, lồng ghép tuyên truyền, phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm hiến máu; giảm tối đa các chương trình, sự kiện không cần thiết đi kèm tại ngày hiến máu. Phổ biến tới người đăng ký hiến máu khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì không tham gia ngày hiến máu và đến các cơ sở y tế địa phương để kiểm tra sức khỏe và có các biện pháp tự cách ly, phòng bệnh cho cộng đồng. Cấp phát tờ rơi, tranh áp phích, treo dán băng rol, khẩu hiệu tại các điểm tổ chức hiến máu và mời gọi hiến máu nhắc lại trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư…

Thông qua công tác tuyên truyền vận động của Ban Chỉ đạo HMTN các cấp; qua 02 tháng phát động đã tiếp nhận máu được 12.734 đơn vị máu. Trong đó, một số hoạt động hưởng ứng đạt kết quả cao như: Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Ngày “Chủ nhật đỏ” đã tiếp nhận được 474 đơn vị máu; Ban Chỉ đạo HMTN quận Ninh Kiều tổ chức phát động ngày hội hiến máu “Giọt Hồng Xuân” với trên 400 tình nguyện viên, hội viên Chữ thập đỏ của 13/13 phường trong quận tham gia, tiếp nhận được 221 đơn vị máu; Ban Chỉ đạo HMTN quận Ô Môn đã tổ chức phát động Lễ hội Xuân hồng năm 2020 có 7/7 Ban Chỉ đạo vận động HMTN phường trong quận với 300 lực lượng tham dự, tiếp nhận 273 đơn vị máu... Để đạt được kết quả từ Lễ hội Xuân hồng, đồng chí Huỳnh Thanh Thảo – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo HMTN thành phố Cần Thơ cho rằng: Phong trào HMTN tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng và phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể các cấp; đặc biệt, Ban Chỉ đạo HMTN các cấp chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác vận động tiếp nhận máu, tham mưu kịp thời cho các cấp ủy đảng, chính quyền duy trì và đẩy mạnh công tác hiến máu tình nguyện; kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền vận động thực hiện người tham gia hiến máu nhất là vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng  phát; chủ động, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực và người tham gia hiến máu; phân chia cụ thể thời gian cho người tham gia hiến máu và lấy máu phù hợp tránh tập trung đông người cho các đơn vị do đó việc tham gia hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả.

Được biết năm 2019, công tác vận động HMTN cũng đạt kết quả rất cao. Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Cần Thơ và Bệnh viện Huyết học Truyền máu đã tổ chức 335 đợt tiếp nhận máu, trong đó 252 đợt tại các xã, phường, thị trấn thuộc 09 quận huyện và 51 trường học, 32 cơ quan, xí nghiệp, siêu thị… có 37.331 lượt người tham gia, đạt 104,7%; qui đổi được 47.238 đơn vị máu, đạt 105,7% chỉ tiêu Ban Chỉ đạo quốc gia HMTN và Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao năm 2019. Trong đó, 09/09 quận, huyện đạt vượt chỉ tiêu, dẫn đầu khối quận/huyện là quận Cái Răng thu được 1.836 đơn vị máu, đạt 137,7% và 04/08 Trường Đại học, Cao đẳng vượt chỉ tiêu, dẫn đầu là Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thu được 2.544, đạt 127,2%; ngành Công an thành phố thư được 1.116, đạt 223,3%. Thông qua các sự kiện và các chiến dịch như: Chiến dịch Lễ hội Xuân hồng năm 2019, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6), chiến dịch Giọt máu hồng hè,... đã thu hút đông đảo người tham gia HMTN và thu về hàng chục ngàn đơn vị máu, góp phần hoàn thành chỉ tiêu HMTN nguyện năm 2019 của thành phố.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thiện chính sách; xây dựng lực lượng tình nguyện viên hiến máu và vận động HMTN; truyền thông nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về HMTN; kịp thời tổ chức tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu và vận động hiến máu, qua đó thúc đẩy phong trào hiến trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đó là những nhiệm vụ trọng tâm Ban Chỉ đạo HMTN thành phố tập trung triển khai thực hiện trong năm 2020.

“Hiến máu là hiến tặng một phần cao quý của cơ thể mình để cứu sống bệnh nhân cần máu, đây là việc làm nhân văn cao cả của phong trào HMTN do vậy cần sự tham gia góp sức của cộng đồng, của cả hệ thống chính trị” - đồng chí Huỳnh Thanh Thảo – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ chia sẻ.

Kha Ly
Nguồn: http://bantuyengiao.cantho.gov.vn/