Tuổi trẻ chi đoàn Cai nghiện ma túy TP. Cần Thơ thực hiện công trình thanh niên chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thứ hai - 13/04/2020 10:49
Hưởng đến kỷ niệm ngày thành lập Ngành Công tác xã hội Việt Nam 25/3 và kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Mính (26/3/1931 – 26/3/2020). Thực hiện kế hoạch của Chi đoàn Cơ sở Cai nghiện ma túy thành phố Cần Thơ (gọi tắt là Chi đoàn) khánh thành công trình thanh niên “Nâng cao giá trị vật dụng đã qua sử dụng” cụ thể là giặt lại mền, mùng đã qua sử dụng trao tặng cho các tổ chức, tổ từ thiện, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.
   Đến hẹn lại lên, tháng Ba - tháng nhiều cảm xúc trong lòng những người hoạt động trong ngành công tác xã hội được tôn vinh nói riêng và các đồng chí đoàn viên thanh niên nói chung còn vinh dự được mặc trên mình “màu áo Thanh niên Việt Nam”, đây là tháng gắn với nhiều ngày kỷ niệm, đặc biệt là Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chính vì lẽ đó, ai trong mỗi đoàn viên đều rất hào hứng và phấn khởi khi được làm những việc có ích, dù là những điều nhỏ bé nhất để có thể đóng góp sức trẻ của mình được phục vụ cho đơn vị, cho xã hội, cho đất nước. Với trách nhiệm là những đoàn viên thanh niên công tác trong ngành công tác xã hội lại càng nung nấu muốn thực hiện một mô hình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đã tạo thêm nét mới, đa dạng hóa các mô hình thực hiện của Chi đoàn và đơn vị.
   Tình hình Số lượng học viên cai nghiện tại Cơ sở ngày càng tăng. Học viên khi vào cai nghiện tại Cơ sở được phát mền, mùng, khây cơm và các vật dụng nhu yếu phẩm khác và sau khi tái hòa nhập cộng đồng, học viên sẽ để lại mùng, mền của học viên cho Cơ sở. Nhằm tránh lưu trữ các vật dụng dễ gây cháy nổ, giữ gìn khu sinh hoạt học viên đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, tránh lãng phí, tránh gây ô nhiễm môi trường. Số lượng mền, mùng cũ tại Cơ sở ngày càng thừa trong khi ngoài xã hội còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn thiếu mùng, mền và nhằm sắp xếp gọn gàng, trật tự khuôn viên Cơ sở ngăn nắp.
   Trước thực trạng vừa nêu trên, Chi đoàn mạnh dạn tham mưu Chi ủy, lãnh đạo Cơ sở xây dựng mô hình Nâng cao giá trị vật dụng đã qua sử dụng” cụ thể là giặt lại mùng, mền đã qua sử dụng được Chi đoàn làm công trình thanh niên và đây cũng là mô hình đăng ký của Cơ sở Cai nghiện ma túy thành phố Cần Thơ thực hiện theo kế hoạch số 327/KH-SLĐTBXH ngày 13 tháng 02 năm 2020 về việc phát động thi đua đặc biệt chào mừng Hội nghị điển hình tiên tiến của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ giai đoạn 2020 – 2025. Công việc giặt lại mùng, mền đã qua sử dụng thu hút nhiều lượt đoàn viên cùng tham gia vì tính chất nhân văn của công trình càng được công chức, viên chức, người lao động tại Cơ sở ủng hộ nhiệt tình. Quy trình để có được một chiếc mền, mùng sạch đến tay người cần tri qua nhiều bước thực hiện như: Vệ sinh bồn giặt sạch sẽ trước khi giặt, ngâm mùng, mền cùng xà phòng và nước Javen (thời gian ngâm qua đêm), hấp ướt khử khuẩn, phơi khô và khâu cuối cùng là đóng túi có in logo.

Ban đầu Chi đoàn gửi tặng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Cần Thơ 450 cái mền. Dự kiến trong 6 tháng, số lượng mền 270 cái. Số lượng mền sẽ tiếp tục gửi tặng Trung tâm Bảo trợ xã hội và các tổ từ thiện. Bên cạnh đó, Cơ sở còn thành lập góc chia sẻAi thừa thì cho - Ai thiếu thì nhận” đặt trước khu thăm nuôi cho những người có hoàn cảnh khó khăn có thể dễ dàng nhận. Kinh phí thực hiện công trình như xây bồn giặt, máy khử khuẩn, xào phơi, mua nguyên liệu bột giặt, nước javen, túi ni-lon,.. là 16.450.000 đồng được trích từ nguồn qu hoạt động của Chi đoàn và hỗ trợ từ kinh phí công đoàn cơ sở thành viên. Sau thời gian đó Cơ sở vận động hỗ trợ từ các mạnh thường quân và các tổ chức cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ thêm cho Chi đoàn trong việc mua nguyên liệu giặt, túi ni-lon,…

Công trình thể hiện tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, công trình mang đậm tính nhân văn của người Việt Nam, nâng cao hiệu quả tuyên truyền việc Học tập và làm theo tư tưởng, đo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm tiết kiệm tránh lãng phí. Đây cũng là một trong những công trình thanh niên được tổ chức thực hiện vào đúng dịp ngày thành lập Ngành Công tác xã hội 25/3 và nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2020 đã cổ vũ, phát huy tối đa vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong các hoạt động phong trào./.
Một số hình ảnh hoạt động:
e2d54fd7fb02005c5913
1f00ae46e4931fcd4682